Bất động sản Đồng Nai và những điều nhà đầu tư cần biết

04/12/2021 ( 0) Nhận xét

 Thị trường bất động sản Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ.Thừa tiềm năng

Đồng Nai – một trong những đô thị vệ tinh của TP. Hồ Chí Minh, sở hữu nhiều lợi thế để phát triển thị trường bất động sản cũng như xã hội. Trong đó nổi bật nhất chính là hạ tầng giao thông kết nối, liên kết vùng với những dự án nâng cấp, mở rộng. Đồng thời địa phương này còn có hệ thống cảng sông với số lượng lớn, tuyến đường sắt chạy ngang qua, dài gần 100 km và trong tương lai là sân bay quốc tế Long Thành, giúp việc vận chuyển, giao thương thuận lợi.

Đối với đường bộ, Đồng Nai có những trục đường chính, công trình giao thông với các tỉnh như cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Vành đai 3, Vành đai 4…

Hay hồi tháng 10, dự án đường 319 nối dài và nút giao với cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây tổng vốn hơn 960 tỷ đồng, cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương đầu tư 4 tuyến đường (ĐT770B, ĐT773B, ĐT780B và mở rộng tuyến đường ĐT763B) kết nối các địa phương trên địa bàn tỉnh, với nhiều đường trực tiếp kết nối sân bay Long Thành. Dự kiến vốn đầu tư 4 dự án hơn 7.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn nữa trong việc kết nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai, Bộ GTVT cũng đang đốc thúc công tác chuẩn bị và triển khai mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Theo nghiên cứu, cao tốc này được mở rộng từ 4 lên 8 làn xe đoạn dài gần 24 km, từ nút giao An Phú đến vị trí giao dự kiến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (Đồng Nai). Phần còn lại từ Long Thành đến Dầu Giây, dài 31 km giữ nguyên 4 làn như hiện nay.

Bên cạnh đó, phía Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang đẩy nhanh tiến độ để triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng. Một dự án khác là cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây nối Bình Thuận và Đồng Nai cũng đang trong quá trình gấp rút thi công.

Đáng chú ý là đầu năm 2021, dự án sân bay quốc tế Long Thành đã chính thức khởi công giai đoạn 1, điều này đã giúp thị trường bất động sản Đồng Nai tạo nên những “cơn sốt” đất và là tâm điểm ở thị trường phía Nam. Thời điểm này, khu tái định cư sân bay Long Thành như được “thay da, đổi thịt” với hàng trăm căn nhà phố, biệt thự, nhà vườn đang dần “mọc” lên.

Mặt khác, một đòn bẩy nữa để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Đồng Nai đó chính là hàng loạt khu công nghiệp (KCN).

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA), đến nay Đồng Nai có 32 KCN được thành lập với tổng diện tích đất 10.220,45 ha. Trong đó 31/32 KCN đang hoạt động và đã cho thuê được 5.935,24 ha, đạt 84,39% diện tích đất công nghiệp cho thuê (7.120 ha). Riêng KCN công nghệ cao Long Thành hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng hạ tầng.

 

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung 5 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam với tổng diện tích đất hơn 7.100 ha, gồm: KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (diện tích 3.595 ha, tại huyện Cẩm Mỹ), KCN Phước An (diện tích 330 ha, tại huyện Nhơn Trạch), KCN Long Đức 3 (diện tích 253 ha), KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (diện tích 2.627 ha) và KCN Phước Bình 2 (diện tích 299 ha, cùng tại huyện Long Thành).

Tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau dịch tiếp tục gia tăng, hiện đã vượt 156,5% kế hoạch của năm 2021. Từ đầu năm đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thu hút được gần 1,1 tỷ USD, đạt 156,5% kế hoạch năm 2021 (700 triệu USD), trong đó 46 dự án FDI mới với số vốn đầu tư đăng ký là 358,85 triệu USD và 94 dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm 736,64 triệu USD.

Có thể thấy, tiềm năng phát triển thị trường bất động sản Đồng Nai là rất lớn khi địa phương có hạ tầng giao thông toàn diện về đường sông, đồng bộ, đường hàng không và hệ thống khu công nghiệp.

Các chuyên gia địa ốc nhận định, Đồng Nai là tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh với nhiều lợi thế về khu công nghiệp, hạ tầng giao thông đang được đầu tư, phát triển. Đồng Nai có hàng chục khu công nghiệp lớn nhỏ, thu hút lượng lớn lao động, các chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Thời gian tới nhu cầu về nhà ở sẽ còn tăng cao hơn nhờ yếu tố là là hạ tầng giao thông. Và đặc biệt là câu chuyện nhà ở cho công nhân thời kỳ hậu COVID-19 cũng rất cấp bách.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok