Nhiều thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất ở Long Thành và Nhơn Trạch

11/12/2021 ( 0) Nhận xét Hiện nay, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Trong quy hoạch mới sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, hai địa phương dự tính sẽ dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở.

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai dự kiến sẽ xây dựng H.Long Thành thành đô thị sân bay, H.Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây sẽ là hai khu vực có những đột phá về phát triển kinh tế trong những năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác. Do đó, tỉnh đã quy hoạch sẵn đất đai để phát triển.

* Có 4 lĩnh vực được quy hoạch nhiều đất

Trong định hướng SDĐ, H.Long Thành và H.Nhơn Trạch sẽ bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững. Có 4 lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực để phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Mục tiêu của tỉnh sẽ xây dựng H.Long Thành, H.Nhơn Trạch thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết: “Định hướng của H.Long Thành đến năm 2030 là trở thành huyện công nghiệp phát triển và trở thành đô thị loại III. Đến năm 2040, trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế. Do đó, trong những năm tới, huyện phải chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án. Huyện sẽ tính toán ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để phát triển kinh tế theo đúng mục tiêu đã đề ra”.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2030, H.Long Thành dự tính sẽ chuyển đổi gần 15,6 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10 ngàn ha. Trong đó, có 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thương mại dịch vụ 43 dự án; giao thông 83 dự án và khu dân cư, khu đô thị có 113 dự án.

Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Hữu Thành cho hay: “Kế hoạch của H.Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Trong giai đoạn 2021-2030, huyện dự tính sẽ chuyển đổi hơn 6,4 ngàn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Huyện sẽ ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế”.

Huyện Nhơn Trạch sẽ dành hơn 6 ngàn ha để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị kết hợp với du lịch. Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1,2 ngàn ha; thương mại dịch vụ 55 dự án với gần 1,2 ngàn ha; hạ tầng giao thông 92 dự án với khoảng 2,3 ngàn ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư (nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng) có diện tích hàng ngàn ha.

* Trở thành trung tâm phát triển kinh tế

Quy hoạch SDĐ giai đoạn 2021-2030 sẽ là cơ sở để các huyện mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư triển khai dự án trên từng lĩnh vực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trong tương lai, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch sẽ trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây cũng là khu vực nhiều nhà đầu tư đang quan tâm muốn đầu tư vào các dự án thương mại dịch vụ, khu đô thị, công nghiệp, logistics, du lịch, cảng…

Nhiều tập đoàn, DN nước ngoài cũng rất quan tâm và dự tính sẽ đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào khu vực Long Thành, Nhơn Trạch trên nhiều lĩnh vực.

“Với lợi thế từ cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, những năm tới, khu vực Long Thành – Nhơn Trạch sẽ thu hút được nhiều DN Hàn Quốc đầu tư vào công nghiệp, logistics, thương mại dịch vụ, cảng, bất động sản” – ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai chia sẻ.

Huyện Long Thành định hướng SDĐ căn cứ theo vị trí kết nối hạ tầng giao thông quốc gia, quỹ đất phát triển không gian đô thị – công nghiệp – thương mại dịch vụ, cơ sở vật chất đô thị, xã hội hiện có. Huyện sẽ phân thành 5 vùng phát triển để khai thác các lợi thế sẵn có. Trong đó, gồm vùng đô thị TT.Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị – dịch vụ Long Thành có TT.Long Thành, xã Tam An, một phần các xã: An Phước, Long Đức, Lộc An. Vùng này sẽ tập trung phát triển dân cư, dịch vụ đô thị, dịch vụ công nghiệp. Vùng đô thị Bình Sơn có một phần các xã: An Phước, Lộc An, Bình Sơn, Long Đức và Bình An, sẽ là nơi phát triển đô thị kết hợp với phát triển nông nghiệp chất lượng cao, du lịch sinh thái. Vùng dịch vụ thương mại, đô thị hỗn hợp dọc theo quốc lộ 51, thuộc một phần các xã: Phước Thái, Long An và Long Phước. Khu vực này thuộc cửa ngõ sân bay, sẽ phát triển thành trung tâm thương mại – dịch vụ – tài chính và logistics. Vùng khu vực chức năng đặc thù cho cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc xã Bình Sơn và một phần các xã: Long An, Long Phước, Cẩm Đường và Bàu Cạn. Nơi này sẽ được quy hoạch đất đai phát triển các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vùng công nghiệp đô thị dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao sẽ có xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần các xã: Phước Thái, Long Phước, Bàu Cạn.

Huyện Nhơn Trạch sẽ quy hoạch SDĐ giai đoạn 2021-2030 theo 8 phân khu, trong đó có 4 khu phát triển đô thị gồm xã Phú Thạnh, Vĩnh Thanh và một phần của các xã: Long Tân, Phú Hội, Phước Thiền, Phước An và TT.Hiệp Phước; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng thuộc TT.Hiệp Phước và các xã: Long Thọ, Phú Đông, Phú Hữu, Phước Khánh…; 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn thuộc xã Phước An gắn với phát triển các điểm du lịch sinh thái.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, trong 10 năm tới, 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, tỉnh rất quan tâm, bổ sung đầy đủ quỹ đất cho từng lĩnh vực trong quy hoạch SDĐ giai đoạn 2021-2030 để tới đây thuận lợi hơn trong mời gọi đầu tư vào các dự án nhằm khai thác được những tiềm năng sẵn có của từng địa phương.

Khu vực 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch có tổng diện tích tự nhiên gần 80,7 ngàn ha, hiện là nơi có công nghiệp phát triển mạnh của tỉnh. Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế, trong 5 năm tới, 2 địa bàn trên sẽ có những đột phá trong phát triển kinh tế và trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics lớn của vùng.

Hương Giang

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok