ĐỒNG NAI: XUÂN VỀ TRÊN KHU TÁI ĐỊNH CƯ LỘC AN – BÌNH SƠN

20/01/2022 (0) Nhận xét

 


Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sau hơn một năm thi công đã có nhiều hộ gia đình chuẩn bị đón Tết trong ngôi nhà mới…

Người dân vui mừng vì có nhà mới khang trangHộ bà Dương Thị Thương (ở ấp Suối Trầu 2, xã Bình Sơn, huyện Long Thành) chuyển đến Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, xây dựng ngôi nhà mới kiểu nhà vườn, một trệt một lầu, diện tích 100m2/tổng diện tích khuôn viên nhà được cấp là 320m2.

Sau 6 tháng xây dựng, đến nay gia đình bà Thương vừa hoàn thành ngôi nhà, chi phí gần 2 tỷ đồng. Những ngày này, gia đình bà Thương đang chuẩn bị để đón xuân về trong ngôi nhà mới thật đẹp, khang trang.

Gia đình bà Thương cho biết, trước đó nhà bà có vài héc-ta đất nông nghiệp trồng cây điều, được bồi thường tiền và một suất nhà tái định cư diện tích 320m2. Chi phí bồi thường vừa đủ xây xong ngôi nhà mới. Nhà có hai mặt tiền đường nên gia đình bà tận dụng mở thêm quán bán cà phê kiếm đồng ra đồng vào.

Những ngày cuối năm, anh Nguyễn Đức Hòa – con ruột bà Thương vừa phụ gia đình bán cà phê, dọn dẹp khang trang lại ngôi nhà vừa mới xây xong. Anh Hòa chăm chút, tỉa tót những chậu hoa thật đẹp để đón xuân.

Căn nhà mới xây của bà Thương cũng là nơi cư ngụ của gia đình gồm bảy người, thuộc ba thế hệ. Anh Nguyễn Đức Hòa cho biết, anh đã có gia đình sinh con, hiện đang chờ Nhà nước cấp đất xây nhà (suất phụ) để sớm ổn định cuộc sống.

Cũng như hộ bà Dương Thị Thương, bà Văn Thị Ba cũng vừa xây dựng xong ngôi nhà mới tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Anh Tạ Kế Tuấn – con ruột của bà Văn Thị Ba bày tỏ phấn khởi vì sau 5 tháng thi công nhà cũng vừa xong để đón Tết. Đó là căn nhà xây theo kiểu nhà vườn, một trệt một lầu với diện tích 105m2/tổng diện tích khuôn viên nhà được cấp là 210m2.

Anh Tuấn cho biết, cả gia đình anh từ ấp Suối Trầu 1, (xã Bình Sơn, huyện Long Thành) trước đó được bồi thường 5 tỷ đồng gồm đất vườn và nhà. Gia đình anh ra khu tái định cư này xây dựng căn nhà hết 1,6 tỷ đồng, còn lại số tiền cha mẹ anh chia sẻ cho các con.

tái định cư lộc an

Hiện vợ chồng anh Tạ Kế Tuấn đang ở tạm trên ngôi nhà mới xây của bố mẹ anh. Những ngày cuối năm vợ chồng anh tất bật dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên nhà. Anh đặt một bộ salon mới toanh sáng loáng bên hiên nhà và ngồi chế trà thưởng thức.

May mắn, bà Văn Thị Ba bốc thăm trúng nhà hai mặt tiền, nên lúc này cả nhà cũng tận dụng mặt bằng mở quán bán nước. Còn vợ chồng anh Tạ Kế Tuấn (hộ phụ) hiện vẫn đang chờ cấp suất đất tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn này.

“Khi ra đây ở, gia đình tôi không còn đất đai để làm nông nghiệp, tôi vẫn tiếp tục làm nghề phụ hồ. Chuyển ra khu tái định cư này sinh sống tôi hơi lo lắng về nghề nghiệp của tôi, không biết sau này thế nào. Tuy vậy, tôi vẫy thấy cuộc sống ở nơi khu tái định cư này mới mẻ hơn, sạch đẹp, văn minh và dễ chịu hơn trước” – anh Tạ Kế Tuấn tâm sự.

Còn hộ anh Trương Viết Minh (từ ấp 2 Suối cả, xã Suối Trầu, huyện Long Thành) được nhận suất tái định cư diện tích 125m2. Vợ chồng anh Tuấn vui mừng quyết định xây ngôi nhà kiểu nhà phố liền kề trông thật đẹp mắt, hiện đại. Anh Minh cho biết, sau khi nhận bồi thường cho 8 sào đất vườn và nhà được 4 tỷ đồng, vợ chồng anh ra khu tái định cư xây dựng ngôi nhà mới hết 1,8 tỷ đồng.

Vợ chồng anh Trương Viết Minh và chị Trần Thị Ngọc Lan cũng tận dụng mặt tiền ngôi nhà để mở quán bán nước mía, cà phê mang đi, đồng thời căng biển lớn làm điểm tư vấn giới thiệu đất đai, cung cấp vật liệu xây dựng. Nơi ở mới với căn nhà mới sáng sủa, vợ chồng anh Minh chị Lan đã vạch ra nhiều kế hoạch kinh doanh cho năm mới.

Còn nhiều băn khoăn cần sớm được giải tỏa

Anh Nguyễn Xuân Hòa (ở ấp 2 xã Suối Trầu, huyện Long Thành) cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ phụ của cha mẹ. Anh Hòa đang chờ đợi suất đất khu tái định cư để sớm xây dựng nhà ổn định cuộc sống.

“Tôi chưa nghe nhà đầu tư dự án thông báo gì về việc hỗ trợ đào tạo việc làm cho người dân như tôi. Các chính sách như hỗ trợ di chuyển chỗ ở cũng chưa nghe thấy gì. Tôi đang ở cùng cha mẹ, con tôi nay học lớp 4. Hiện nay hộ chính có hưởng chính sách hỗ trợ di chuyển nhà ở, đào tạo việc làm, trợ cấp nhà trọ, tiền ăn, lương thực. Còn hộ phụ thì chưa hề nhận được những sự hỗ trợ này” – anh Nguyễn Xuân Hòa cho biết.

Cũng theo anh Nguyễn Xuân Hòa, một điều nghịch lý nữa là hiện các hộ phụ chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi hộ chính không phải đóng tiền cơ sở hạ tầng, thì hộ phụ phải đóng khoản tiền này. Ở đây hộ phụ đóng thấp nhất là 50% của số tiền 1.924.000 đồng cơ sở hạ tầng.

Anh Hòa tâm sự: “Vợ chồng tôi làm công nhân, có 1.000m2 đất nông nghiệp, ở nhà tôi có thể canh tác trồng trọt, chăn nuôi có thể đủ để tạm ổn cuộc sống. Nhưng gia đình tôi chỉ được bồi thường 180 triệu đồng. Trong khi nếu là hộ nông dân thì 1.000m2 đất sẽ được bồi thường 400 triệu đồng. Đó là điều bất hợp lý trong chính sách bồi thường”.

“Về vấn đề xây dựng nhà ở, hiện có hai phân khu 2 và 3 (giáp nhau con đường D18) đang phải thực hiện xây dựng nhà theo quy định của nhà đầu tư. Tuy nhiên, ở phân khu 2 quy định chiều cao tầng 1 từ 3,6 đến 3,9m. Trong khi phân khu 3 quy định cao độ tầng 1 tối đa cao 3,54m, sau khi đóng trần la phong xong, cao độ của tầng 1 chỉ còn khoảng từ 3m đến 3,1m, như vậy là quá thấp” – anh Hoà nói.Anh Hòa cũng cho biết thêm: “Khó khăn hiện nay những ngôi dù nhà mới xây dựng xong đã có điện, nước nhưng chưa có Internet, hệ thống thu gom rác trong khu vực. Và lo lắng nhất hiện nay là chưa biết khi nào tôi được hưởng cấp đất suất phụ, con tôi vẫn chưa thể có hệ thống Internet để học hành. Đồng thời, thế hệ chúng tôi cũng chưa nghe thông báo về chính sách việc đào tạo và bố trí việc làm…”

Còn anh Trương Viết Minh cho hay: Tiền bồi thường đất và nhà, tôi làm nhà mới xong còn dư. Tuy nhiên con tôi 5 người, đứa con lớn nay đã 27 tuổi sắp lập gia đình. Vì vậy tôi cũng hơi lo lắng sắp tới đây ở khu tái định cư này thì việc học hành và tìm kiếm việc làm của con tôi chưa biết sẽ ra sao.

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thủ tục xét tái định cư

Để thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất 5 ngàn ha, trong đó có hơn 2,9 ngàn ha của 5,5 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280ha, là nơi bố trí tái định cư cho toàn bộ các hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Sân bay Long Thành.

Tháng 4/2020, dự án được chính thức khởi công xây dựng với 4 gói thầu ưu tiên gồm 3 tuyến đường chính và hệ thống xử lý nước thải được triển khai thi công đầu tiên. Tiếp theo đó, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như: các tuyến đường giao thông, hệ thống lưới điện, cấp nước, viễn thông và hạ tầng của 12 khu cũng được đồng loạt triển khai xây dựng.

tái định cư lộc an

Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân vùng dự án sân bay Long Thành khi chuyển đến nơi ở mới, ngoài hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn còn được quy hoạch xây dựng 11 công trình hạ tầng xã hội bao gồm: 8 trường học, trụ sở UBND xã, chợ và trung tâm văn hóa.

Đến nay, cả 11 công trình này đều đã được khởi công xây dựng, trong đó có 3 công trình gồm một trường mầm non, trụ sở UBND xã và trung tâm văn hóa sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022.

Ông Lê Văn Tiếp – Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đến nay diện tích thu hồi đạt hơn 4.000ha/5000ha (đạt hơn 85%). UBND huyện Long Thành đã chi trả 4.506 trường hợp. Hiện còn 325 trường hợp chưa nhận tiền hỗ trợ bồi thường.

“Nguyên nhân đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung… Điều này ảnh hưởng đến công tác tính toán chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Dự án cần bố trí tái định cư cho 4.330 hộ chính và 866 hộ phụ. Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 2.181 hộ, còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đang rà soát các điều kiện pháp lý, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để tiếp tục xét tái định cư” – ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Trảng Bom Land nhận mua bán ký gửi, Review Quảng Cáo BĐS theo yêu cầu.

Thông tin liên hệ

Gmail:  trangbomland@gmail.com

SĐT/Zalo : https://zalo.me/0933305559

Trang web:  https://www.raovattrangbomland.com/

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@trangbomland

Youtube:  https://www.youtube.com/TrangBomLand

Fanpage:  https://www.facebook.com/TrangBomLand

Nhóm Facebook:  https://www.facebook.com/groups/271921607888766

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok