SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH – ĐỒNG NAI NÊU LOẠT KIẾN NGHỊ TỚI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

09/02/2022 (0) Nhận xét

 Để hoàn thành giai đoạn 1 dự án vào năm 2025, Đồng Nai nêu loạt kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về dự án Sân bay quốc tế Long Thành nhằm thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần…Tại buổi thị sát công trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay quốc tế Long Thành) ngày 06/02/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong thời gian qua.

PHẢI HOÀN THÀNH GIAI ĐOẠN 1 VÀO NĂM 2025

Thủ tướng cho biết, nhìn lại hơn 6 năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước, phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc tổ chức thực hiện và đôn đốc, kiểm tra, giám sát tại dự án Sân bay quốc tế Long Thành chưa xứng tầm với một công trình trọng điểm quốc gia, nên vẫn còn những tồn tại, khó khăn, vướng mắc.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, phải thay đổi tư duy, phương pháp luận phù hợp tình hình và xứng tầm công trình trọng điểm quốc gia, ai được giao nhiệm vụ phải luôn tâm niệm tất cả phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của nhân dân.

Cách tiếp cận cần tổng thể, đồng bộ, toàn diện, liên thông, có trọng tâm trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, tăng cường kỷ luật kỷ cương, tăng cường trách nhiệm cá nhân và đặc biệt là chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, đấu thầu “quân xanh, quân đỏ”.

Về vấn đề giải phóng mặt bằng, Thủ tướng nêu rõ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Đồng Nai, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Các dự án tái định cư phải bảo đảm cuộc sống người dân ổn định, bằng hoặc hơn nơi ở cũ, tránh khiếu kiện. Về các đề xuất của tỉnh, đề nghị các bộ ngành thẩm định, xem xét giải quyết.

Đối với các gói thầu xây lắp, Thủ tướng yêu cầu triển khai phải đồng bộ. Bộ Giao thông và Vận tải phải chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước. Các bộ, ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng kết nối với sân bay Long Thành.

Về vấn đề vốn, Thủ tướng đề nghị tập trung bố trí vốn cho dự án xây lắp, đa dạng hóa huy động vốn và có phương án cụ thể, rõ ràng, khả thi.

Công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, tránh tiêu cực, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Nếu cần thiết xem xét có hình thức chỉ định thầu đối với những dự án cụ thể…

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án. Bộ Giao thông và Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành và địa phương phải vào cuộc theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Đối với những vấn đề nảy sinh báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết ngay để bảo đảm mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 01 Sân bay quốc tế Long Thành.


KIẾN NGHỊ ĐƯỢC DÙNG 4.570 TỶ ĐỒNG TIỀN THU SỬ DỤNG ĐẤT

Báo cáo tại buổi làm việc với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã giao đất cho Cảng vụ hàng không Miền Nam đầu tư xây dựng giai đoạn 01 gần 1.300 ha trên tổng 1.810 ha, đạt gần 71%, còn lại 525,43 ha và sẽ bàn giao đợt tới 383 ha.

Huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 106,03 ha và đang thực hiện việc chi trả. Còn lại 34,6 ha chủ yếu là giấy viết tay và các ngành của huyện đang hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét trình Quốc hội quyết định để lại cho địa phương số tiền sử dụng đất thu từ các khu tái định cư, dự kiến khoảng 4.570 tỷ đồng. Số tiền này sẽ giúp cho tỉnh có thêm nguồn lực tiếp tục thực hiện phân bổ vốn đầu tư cho các tuyến đường kết nối giao thông thuộc Sân bay quốc tế Long Thành.

Kiến nghị Thủ tướng xem xét, phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành. Vì nguồn vốn bố trí cho dự án này hiện không thể tiếp tục giải ngân do hết thời hạn, trong khi đó, hồ sơ điều chỉnh dự án đang trình thẩm định nên công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần phải tạm dừng.

Kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận cho tạm ứng từ nguồn vốn đã bố trí cho dự án để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần. Sau khi dự án được điều chỉnh, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tổng hợp quyết toán theo quy định.

Trảng Bom Land nhận mua bán ký gửi, Review Quảng Cáo BĐS theo yêu cầu.

Thông tin liên hệ.

Gmail:  trangbomland@gmail.com

SĐT/Zalo : https://zalo.me/0933305559

Trang web:  https://www.trangbomland.com.vn/

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@trangbomland

Youtube:  https://www.youtube.com/TrangBomLand

Fanpage:  https://www.facebook.com/TrangBomLand

Nhóm Facebook:  https://www.facebook.com/groups/271921607888766

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok