“SỐT RUỘT” SÂN BAY LONG THÀNH: BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI VÀ ACV NÓI GÌ?

15/02/2022 (0) Nhận xét

 


Trong khi Bộ GTVT tỏ ra “sốt ruột” với tiến độ triển khai dự án Sân bay Long Thành, do đã 1 năm vẫn chưa khởi công được hạng mục quan trọng nào, thì chủ đầu tư lại khá tự tin vào tiến độ sẽ về đích đúng hạn.

Dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành (Đồng Nai) được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. ACV chịu trách nhiệm trực tiếp trước Quốc hội và Chính phủ. Phía các bộ ngành, trong đó có Bộ GTVT luôn hỗ trợ tối đa cho ACV thực hiện dự án.

Bộ GTVT vừa lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1. Ban chỉ đạo do một Thứ trưởng làm trưởng ban; phó ban và thành viên gồm hầu hết người đứng đầu các cục, vụ của Bộ GTVT. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ GTVT, tới nay tiến độ cụ thể ra sao, đã làm được gì, chưa được gì… phải hỏi ACV, hoặc cơ quan quản lý trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước…

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh cho biết, ngay sau khi Thủ tướng giao ACV làm người quyết định và chủ đầu tư dự án thành phần 3 (thành phần quan trọng nhất của sân bay như nhà ga, đường băng…), ACV đã thực hiện ngay các công việc triển khai dự án. Tới nay, kế hoạch rà phá bom mìn và xây dựng hàng rào đã hoàn thành. Trong cả năm vừa qua, ACV đã tập trung cho thiết kế kỹ thuật các hạng mục chính như nhà ga, đường cất hạ cánh, đường lăn… “ACV nỗ lực đổi mới phương thức, tăng cường năng lực thực hiện, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm 2025”, ông Thanh nói.

Dự kiến hoàn thành dịp Quốc khánh 2025

Theo ông Lại Xuân Thanh, phần thiết kế kỹ thuật nhà ga do liên danh tư vấn tới từ Hàn Quốc – Anh – Úc – Pháp thực hiện. Dự kiến ngày 18/2, liên danh tư vấn sẽ trình chủ đầu tư hồ sơ thiết kế kỹ thuật báo cáo giữa kỳ. Báo cáo cuối kỳ sẽ được hoàn thành vào ngày 18/6/2022. Sau đó, ACV dự kiến thẩm định và hoàn thiện trong 2 tháng trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt toàn bộ thiết kế kỹ thuật, dự kiến vào tháng 8 tới.

Tới nay, liên danh tư vấn đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật phần móng nhà ga và được Bộ GTVT phê duyệt. ACV đã triển khai thi công các hạng mục san nền, thoát nước khu vực nhà ga, dự kiến hoàn thành trong tháng 5 tới, khu bay hoàn thành đầu năm tới. Với tiến độ san nền theo hình thức cuốn chiếu, tháng 3 tới sẽ khởi công phần móng cọc và đến tháng 10 năm nay sẽ khởi công phần thân nhà ga, dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 3/2025.

Về các hạng mục khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn…), lãnh đạo ACV cho biết, thiết kế kỹ thuật dự kiến tháng 6 tới sẽ hoàn thành. Phần thiết bị khu bay hoàn thành vào tháng 8/2022. Dự kiến hạ tầng khu bay được khởi công vào tháng 12 năm nay và hoàn thành vào tháng 12/2024.

Đối với hạng mục giao thông kết nối tuyến số 1, tuyến số 2 và các nút giao, ACV đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và trình UBND tỉnh Đồng Nai để tiến hành công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến khởi công vào tháng 9/2022 và hoàn thành tháng 12/2024. Trước mắt phục vụ làm đường công vụ trong quá trình thi công dự án. Các hạng mục công trình phụ trợ khác sẽ được triển khai đồng bộ và hoàn thành vào tháng 1/2025.

“Kế hoạch này sẽ đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào khai thác nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2025”, ông Thanh nói.

Về giải phóng mặt bằng hiện nay, ACV đã nhận được 1.285 ha/1.810 ha đất phục vụ thi công giai đoạn 1 của dự án; cơ bản đáp ứng nhu cầu triển khai thi công của ACV trong năm 2022. Đối với 722 ha cần giải phóng để làm nơi dự trữ đất cho giai đoạn 2, hiện ACV đã nhận được 165 ha và đang thực hiện công tác rà phá bom mìn.

Cũng theo lãnh đạo ACV, tới nay ACV đã tích lũy nguồn tiền mặt khoảng 36.000 tỷ đồng, ưu tiên cho dự án xây dựng Sân bay Long Thành. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho ACV vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để xây dựng Sân bay Long Thành. Tổng công ty đang làm việc với các ngân hàng để đám phán ký hợp đồng tín dụng.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok