Thực hiện đúng tiến độ bàn giao mặt bằng sân bay Long Thành

07/03/2022 (0) Nhận xét

 


Để xây dựng sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trường hợp/5.541 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 2.300/2.900 ha đất và hơn 1.900 ha đất do các tổ chức sử dụng.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là dự án (DA) trọng điểm quốc gia được Chính phủ phê duyệt đầu tư xây dựng giai đoạn 1 với mức đầu tư trên 109.111 tỷ đồng và chính thức khởi công ngày 5-1-2021.  Hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang nỗ lực triển khai thi công các hạng mục chính nhằm đảm bảo thời gian hoàn thành giai đoạn 1 của DA, với điều kiện tỉnh Đồng Nai phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. 

Để xây dựng sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 5.464 trường hợp/5.541 hộ gia đình, cá nhân với diện tích hơn 2.300/2.900 ha đất và hơn 1.900 ha đất do các tổ chức sử dụng. Hiện nay còn hơn 56 ha đất của 2 tổ chức chưa hoàn thành thu hồi.

Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lễ bàn giao mặt bằng xây dựng sân bay giai đoạn 1 vào tháng 10-2020 và kế hoạch là sẽ bàn giao toàn bộ diện tích 5.000 ha vào quý 1-2022, nhưng đến nay mới bàn giao được 85% diện tích.

Theo Thông báo 340/TB-VPCP ban hành ngày 20-12-2021 Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành thì tỉnh Đồng Nai phải hoàn thành bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ 1.810 ha và bàn giao 722 ha khu vực đất dự trữ, chậm nhất vào ngày 31-12-2021.

Nhưng theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp, đến nay huyện mới bàn giao 1.285/1.810 ha khu vực xây dựng sân bay cho ACV, số diện tích còn lại sẽ bàn giao trong quý 1-2022 và khu vực dự trữ đất mới bàn giao được 194/722 ha.  

Hiện DA đang gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Tính đến giữa tháng 2-2022, vẫn còn 496 trường hợp đã có phương án đền bù nhưng người dân chưa đồng ý nhận tiền, nguyên nhân chủ yếu là do đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), ủy quyền thiếu nội dung, chưa được tính toán chính sách đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Đáng chú ý, DA còn vướng 1.030 trường hợp (tương đương 281,26 ha) chưa duyệt phương án bồi thường, chủ yếu do chuyển nhượng giấy tay, trong đó có 116 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng QSDĐ trọn thửa và 633 trường hợp (97 ha) chuyển nhượng, cho tặng QSĐĐ một phần thửa đất chưa lập thủ tục chuyển nhượng QSDĐ theo quy định. 

Mới đây, tại buổi làm việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện Long Thành khẩn trương đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB.

Một là, đối với các trường hợp đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền thì giao UBND huyện Long Thành phối hợp các hội, đoàn thể của huyện và các đơn vị liên quan tổ chức vận động các hộ dân đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho ACV triển khai DA; trường hợp không đồng thuận thì UBND huyện Long Thành thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định và thực hiện trong tháng 3-2022.

Hai là, đối với khu vực dự trữ 722 ha, còn lại 142 hộ chưa duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thì giao UBND huyện Long Thành chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ ngay trong quý 1-2022.

Ba là, đối với trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay, UBND tỉnh giao UBND huyện Long Thành chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, Phòng TN-MT huyện và các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực hoàn chỉnh hồ sơ làm cơ sở lập phương án, bồi thường, hỗ trợ và trình duyệt theo đúng quy định; với các trường hợp các vướng mắc vượt thẩm quyền, các tổ trưởng tổ công tác tổng hợp tham mưu Sở TN-MT báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến Bộ TN-MT hướng dẫn thực hiện.   

Theo ghi nhận, hiện các đơn vị đang nỗ lực thi công DA sân bay Long Thành với gói san gạt nền khởi công ngày 5-2, liên doanh 5 nhà thầu đang tập trung 5 mũi thi công, tập trung thi công ở khu vực sẽ xây dựng nhà ga hành khách, dự kiến sẽ bàn giao một phần mặt bằng để khởi công hạng mục nhà ga vào cuối tháng 3-2022. Đối với hạng mục nhà làm việc của Ban Điều hành DA, hiện đã san gạt xong nền trên diện tích 1,7 ha và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ ngày 15-3 gồm có phòng họp 150 chỗ, 5 phòng họp nhỏ, 6 phòng chức năng, chỗ họp giao ban công trường, căn tin… đủ chỗ cho 250 người làm việc cùng lúc.

Theo ông Nguyễn Khắc Phong, Phó ban Thường trực Ban Quản lý DA sân bay Long Thành, Chính phủ đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục DA để rút ngắn thời gian hoàn thành giai đoạn 1 vào quý 3-2025, sớm hơn 1 quý so với kế hoạch ban đầu. Ông Phong khẳng định, đang làm chủ được tiến độ, nhưng thừa nhận việc giao mặt bằng chậm đã ảnh hưởng đến thời gian và biện pháp thi công của nhà thầu.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và đại diện ACV, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cần đẩy nhanh tiến độ GPMB để bàn giao toàn bộ diện tích đất xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và thực hiện công tác GPMB xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay; ACV nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để sớm khởi công xây dựng các hạng mục chính thuộc giai đoạn 1 của DA.  

Trảng Bom Land nhận mua bán ký gửi, Review Quảng Cáo BĐS theo yêu cầu.

Thông tin liên hệ.

Gmail:  trangbomland@gmail.com

SĐT/Zalo : https://zalo.me/0933305559

Trang web:  https://www.trangbomland.com.vn/

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@trangbomland

Youtube:  https://www.youtube.com/TrangBomLand

Fanpage:  https://www.facebook.com/TrangBomLand

Nhóm Facebook:  https://www.facebook.com/groups/271921607888766

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok