Thị Trường Bất Động Sản 2024: Phục Hồi Mạnh Mẽ và Giá Vàng Lao Dốc - Cập Nhật Mới Nhất!

09/06/2024 (0) Nhận xét

 Theo dữ liệu nghiên cứu của VARS, thị trường bất động sản quý 1/2024 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nguồn cung mới đã tăng đáng kể khi các chủ đầu tư bắt đầu triển khai hàng loạt dự án.

Tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới toàn thị trường đạt gần 31%, với khoảng 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý trước và gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Các dự án mới mở bán, từ đất nền, nhà phố, biệt thự đến căn hộ, đều ghi nhận mức độ quan tâm, giao dịch và giá bán tăng trưởng tốt trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Thị Trường Bất Động Sản 2024: Phục Hồi Mạnh Mẽ và Giá Vàng Lao Dốc - Cập Nhật Mới Nhất!

Những Thị Trường Điểm Sáng

Một số thị trường được đánh giá là điểm sáng trong quý 1/2024 gồm Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương và Cần Thơ.

Nửa đầu quý 2/2024, thị trường bất động sản Việt Nam đang phục hồi tích cực. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công và công bố, thu hút sự quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.Sự Đầu Tư Bài Bản và Chính Sách Ưu Đãi

Đại diện VARS cho biết, các dự án đều được đầu tư bài bản về chất lượng với hồ sơ pháp lý đầy đủ, cùng các chính sách ưu đãi phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Sự phục hồi của ngành bất động sản cũng thu hút nhiều người quay trở lại nghề môi giới, với khoảng 40% môi giới đã trở lại ngành chỉ trong 5 tháng đầu năm.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giao dịch bất động sản ở cả phân khúc đất nền, căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý 1/2024 tăng so với quý 4/2023.

Giá bán trung bình một số dự án tại Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2.

Báo cáo của Cục Thống kê TPHCM cũng cho thấy, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại TPHCM trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 101.814 tỷ đồng, chiếm 59% trong doanh thu dịch vụ khác, tăng 7,4%.

Dự Báo và Triển Vọng Tương Lai

VARS dự báo năm 2024 là thời gian cuối của giai đoạn khó khăn trên thị trường bất động sản. Các phân khúc sẽ dần phát triển ổn định, chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới mang tính ổn định, bền vững và hiệu quả hơn.

Khoảng 40% môi giới quay trở lại đường đua.

Sau thời gian dài trầm lắng, từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu phục hồi. Nửa đầu quý II năm nay, hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố và giới thiệu ra thị trường.

Cùng với sự phục hồi của ngành bất động sản, các doanh nghiệp môi giới đang thu hút nhân sự với các chính sách tuyển dụng hấp dẫn. Theo dữ liệu từ VARS, chỉ riêng 5 tháng đầu năm, ước tính đã có khoảng 40% môi giới bất động sản quay trở lại ngành so với thời điểm thị trường khó khăn nhất.

Trước đó, năm 2023, khoảng 70% môi giới bất động sản đã nghỉ việc, bỏ nghề, và hơn 90% nhân sự ngành bất động sản bị giảm thu nhập.

Kiến Thức và Kỹ Năng Nghề Nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Đính, môi giới bất động sản mới tham gia và quay trở lại thị trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Các sàn giao dịch có nguồn hàng đa dạng, chất lượng và có lộ trình đào tạo chuyên nghiệp là lựa chọn ưu tiên của các nhân sự ngành bất động sản.

Để thu hút và giữ chân nhân sự môi giới chất lượng cao, các doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển chuyên môn, hỗ trợ tài chính để môi giới tham gia các khóa học đào tạo và bồi dưỡng kiến thức.

Khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực, môi giới bắt buộc phải hoạt động trong sàn giao dịch và có chứng chỉ hành nghề. Điều này sẽ góp phần loại bỏ tình trạng mua bán lòng vòng và giới thiệu những dự án không đủ điều kiện hoạt động.

Luật mới sẽ giúp cá nhân hành nghề môi giới bất động sản được đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ bài bản, với chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng cấp. Hiện có khoảng 40.000 người hoạt động môi giới bất động sản có chứng chỉ do các cơ quan chức năng cấp.

Giá Vàng Lao Dốc Cả Trong và Ngoài Nước

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng trên ngưỡng 2.294 USD/ounce, giảm mạnh 33 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Trong tuần, giá vàng thế giới có lúc đạt 2.376 USD/ounce, nhưng thông tin về báo cáo việc làm tháng 5 tại Mỹ đã kéo giá vàng giảm mạnh. Riêng phiên cuối tuần, giá giảm hơn 82 USD/ounce, mất 3,5% chỉ trong một phiên.

Nguyên nhân chính là do số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 5/2024 tăng thêm 272.000, cao hơn dự báo trước đó. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,9% lên 4%, nhưng số người có việc làm mới cao nên không đáng ngại. Thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng 0,4% so với tháng trước và 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia cho rằng, báo cáo việc làm tích cực và thu nhập tăng sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Fed. Nếu trước đó dự báo Fed hạ lãi suất vào tháng 9, thì nay thời gian cắt giảm lãi suất có thể sẽ còn lùi xa hơn.

Một nguyên nhân nữa khiến giá vàng thế giới lao dốc là do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngừng mua vàng dự trữ sau 18 tháng mua vào liên tiếp.

Giới đầu tư lo ngại khi PBoC ngừng mua và có thể bán ra khi nhu cầu tăng cao, khiến giá vàng có thể giảm sâu hơn.

Thị trường vàng trong nước cũng lao dốc. Chốt phiên hôm qua ngày 8/6, giá vàng miếng SJC ngừng giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, nhưng vàng nhẫn vẫn giảm sâu.

Giá vàng miếng SJC trên thị trường đứng quanh mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Doji và Bảo Tín Minh Châu cũng đứng ở mức tương tự. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn phiên 8/6 giảm mạnh. Vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 73,38 – 74,68 triệu đồng/lượng, giảm 1,04 triệu đồng/lượng chiều mua và 940.000 đồng/lượng chiều bán. Vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng tại Hà Nội giảm 900.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán, đứng ở mức 73,45 – 74,9 triệu đồng/lượng.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức bán vàng qua 4 ngân hàng thương mại và 1 doanh nghiệp, khiến giá vàng SJC giảm mạnh 6,02 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Hiện giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn vàng thế giới khoảng 7 triệu đồng/lượng. Chuyên gia nhận định, vàng thế giới sụt giảm sâu cuối tuần qua có thể sẽ thúc đẩy giá vàng trong nước giảm theo trong tuần tới.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok