Đồng Nai: 10 năm tới, Long Thành và Nhơn Trạch sẽ có 241 khu đô thị

14/12/2021 ( 0) Nhận xét

 


VNF) – Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong 10 năm tới huyện Long Thành và Nhơn Trạch sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế và trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh.

Hiện nay, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030. Trong quy hoạch mới sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước.

Theo đó, hai địa phương dự tính sẽ dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở…

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai dự kiến sẽ xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay, huyện Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây sẽ là hai khu vực có những đột phá về phát triển kinh tế trong những năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác.

Có 4 lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực để phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Đây cũng là khu vực nhiều nhà đầu tư đang quan tâm muốn đầu tư vào các dự án thương mại dịch vụ, khu đô thị, công nghiệp, logistics, du lịch, cảng…

Với lợi thế từ cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, những năm tới, khu vực Long Thành – Nhơn Trạch sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp.

Khu vực 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch có tổng diện tích tự nhiên gần 80,7 nghìn ha, hiện là nơi có công nghiệp phát triển mạnh. 

Huyện Long Thành

Theo UBND huyện Long Thành, định hướng của huyện Long Thành đến năm 2030 là trở thành huyện công nghiệp phát triển và trở thành đô thị loại III; đến năm 2040, trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế. Do đó, trong những năm tới, huyện phải chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2030, huyện Long Thành dự tính sẽ chuyển đổi gần 15,6 nghìn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực.

Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10 nghìn ha. Trong đó, có 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thương mại dịch vụ 43 dự án; giao thông 83 dự án và khu dân cư, khu đô thị có 113 dự án.

Huyện Long Thành định hướng sử dụng đất căn cứ theo vị trí kết nối hạ tầng giao thông quốc gia, quỹ đất phát triển không gian đô thị – công nghiệp – thương mại dịch vụ, cơ sở vật chất đô thị, xã hội hiện có.

Huyện sẽ phân thành 5 vùng phát triển để khai thác các lợi thế sẵn có gồm:

Vùng đô thị Long Thành mở rộng và khu phức hợp công nghiệp, đô thị – dịch vụ Long Thành có thị trấn Long Thành, xã Tam An, một phần các xã: An Phước, Long Đức, Lộc An. Vùng này sẽ tập trung phát triển dân cư, dịch vụ đô thị, dịch vụ công nghiệp.

Vùng đô thị Bình Sơn có một phần các xã: An Phước, Lộc An, Bình Sơn, Long Đức và Bình An, sẽ là nơi phát triển đô thị kết hợp với phát triển nông nghiệp chất lượng cao, du lịch sinh thái.

Vùng dịch vụ thương mại, đô thị hỗn hợp dọc theo quốc lộ 51, thuộc một phần các xã: Phước Thái, Long An và Long Phước. Khu vực này thuộc cửa ngõ sân bay, sẽ phát triển thành trung tâm thương mại – dịch vụ – tài chính và logistics.

Vùng khu vực chức năng đặc thù cho cảng hàng không quốc tế Long Thành thuộc xã Bình Sơn và một phần các xã: Long An, Long Phước, Cẩm Đường và Bàu Cạn. Nơi này sẽ được quy hoạch đất đai phát triển các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vùng công nghiệp đô thị dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao sẽ có xã Phước Bình, Tân Hiệp và một phần các xã: Phước Thái, Long Phước, Bàu Cạn.

Huyện Nhơn Trạch

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, kế hoạch của huyện Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025.

Trong giai đoạn 2021-2030, huyện dự tính sẽ chuyển đổi hơn 6,4 nghìn ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Huyện Nhơn Trạch sẽ dành hơn 6 nghìn ha để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị kết hợp với du lịch.

Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1,2 nghìn ha; thương mại dịch vụ 55 dự án với gần 1,2 nghìn ha; hạ tầng giao thông 92 dự án với khoảng 2,3 nghìn ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư (nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng) có diện tích hàng nghìn ha.

Huyện Nhơn Trạch sẽ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 theo 8 phân khu, trong đó có 4 khu phát triển đô thị gồm xã Phú Thạnh, Vĩnh Thanh và một phần của các xã: Long Tân, Phú Hội, Phước Thiền, Phước An và thị trấn Hiệp Phước; 3 khu phát triển công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng thuộc Hiệp Phước và các xã: Long Thọ, Phú Đông, Phú Hữu, Phước Khánh…; 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn thuộc xã Phước An gắn với phát triển các điểm du lịch sinh thái.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok