Đồng Nai thu hồi hơn 4.100 ha đất cho dự án Sân bay Long Thành

21/12/2021 ( 0) Nhận xét


 Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai có Chủ tịch UBND tỉnh ông Cao Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Võ Tấn Đức cùng các lãnh đạo các sở ngành liên quan và UBND huyện Long Thành.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi tổng diện tích 4.108 ha, trong đó diện tích ưu tiên 1.810 ha giai đoạn 1, hiện còn 28 ha đang hoàn thiện hồ sơ bồi thường và sẽ hoàn thành việc chi trả từ nay đến cuối năm và bàn giao mặt bằng quý trong I/2022. Phần diện tích còn lại, Đồng Nai cũng đang khẩn trương hoàn thành nốt những phần việc còn lại để bàn giao toàn bộ hơn 5.000 ha vào tháng 6/2022.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng sân bay cho hay, sau khi nhận được bàn giao đất từ Đồng Nai, ACV đã hoàn thành việc xây dựng hàng rào trên diện tích 1.800 ha, tổ chức rà phá bom mìn và đang chuẩn bị hồ sơ thiết kế kỹ thuật để triển khai những hạng mục công trình tiếp theo.  

Sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, đơn vị liên quan, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, đây là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò đặc biệt trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước, được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai. Do đó, phải tìm mọi giải pháp để rút ngắn thời gian, đảm bảo tiến độ từng công trình, hạng mục với mục tiêu chung hoàn thành dự án vào đầu năm 2025.

Tuy Đồng Nai và Bộ Giao thông Vận tải đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện dự án nhưng tiến độ vẫn chậm so với yêu cầu. Riêng công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 85%, các hạng mục công trình chính như nhà ga, đường cất hạ cánh chưa hoàn thành thiết kế…

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ thẩm định để chủ đầu tư có cơ sở triển khai những bước tiếp theo. Đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước ngày 31/12/2021, và giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích còn lại của dự án trong quý I/2022.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tiền vốn bỏ ra đầu tư Sân bay Long Thành rất lớn, nếu dự án kéo dài, hàng 100.000 tỷ phải trả lãi sẽ rất tốn kém. Do đó, đơn vị nào không hoàn thành, sẽ mời qua một bên. Chủ đầu tư phải chủ động không chỉ ngồi ở ngoài chờ.

Về các mốc tiến độ cụ thể, chủ đầu tư ACV và Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ thiết kế, thẩm định thiết kế, đấu thầu, phấn đấu trong tháng 12 khởi công gói thầu san lấp mặt bằng. Đối với công trình nhà ga hành khách với số vốn tới 50.000 tỷ đồng, tiến hành kỹ càng các bước, quyết tâm khởi công công trình này trước tháng 3/2022. Đối với công trình sân đỗ và đường cất/hạ cánh, cần giữ đúng tiến độ đã cam kết là đến tháng 8/2022 sẽ khởi công. Khi lập hồ sơ mời thầu phải nêu rõ mốc tiến độ hoàn thành các hạng mục chính như đường băng, nhà ga trước tháng 1/2025 để đưa vào sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2025.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok