Sân bay Long Thành đảm bảo tiến độ, ảnh hưởng tích cực đến thị trường BĐS

21/12/2021 ( 0) Nhận xét
(PLO)- Sau hơn 20 năm chuẩn bị, sân bay Long Thành cũng chính thức được khởi công vào năm 2020, tạo ra cú hích mạnh mẽ lên nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản (BĐS) nơi đây.

Long Thành, nỗ lực hướng tới tương lai

Đầu tháng 11-2021, trong một hội nghị trực tuyến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nhấn mạnh, sân bay Long Thành là công trình trọng điểm của quốc gia có vai trò đặc biệt trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để triển khai.

Hiện nay, chủ đầu tư cùng tỉnh Đồng Nai đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh đã thu hồi 4.108 ha trong tổng 5.000 ha dự án, đạt gần 85% tiến độ. Song song với đó, gói thầu thiết kế kỹ thuật cũng đã được triển khai từ tháng 6-2021. Mọi công tác thiết kế sẽ được đảm bảo tiến độ để có thể khởi công dự án vào tháng 3-2022 và hoàn tất vào 2025.

Mới đây, Phó Thủ tướng cũng đã yêu cầu địa phương làm rõ nội dung và điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cũng như thực hiện việc đầu tư xây dựng tuyến giao thông kết nối dự án theo quy định của Luật Đầu tư công.

Đối với hồ sơ thiết kế nhà ga giai đoạn đoạn 1, tư vấn thiết kế đã hoàn thành 30% và cũng đã nộp báo cáo chủ đầu tư ở bước này. Công tác san nền cũng đã hoàn thành việc thiết kế, đang trình Bộ GTVT để thẩm định, phấn đấu trong tháng 12 sẽ tổ chức đấu thầu phần san lấp nền để tiến hành thi công san lấp mặt bằng ngay sau dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo đến tháng 3-2022 khởi công nhà ga hành khách và tháng 8-2022 khởi động công trình sân đỗ, đường băng.


Việc dự án sân bay Long Thành được Chính phủ quan tâm và tạo điều kiện đã ảnh hưởng tích cực tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội, là cú hích tạo đà cho bất động sản của điểm nóng này tăng mạnh. Được quy hoạch và phân vùng bài bản, sân bay quốc tế Long Thành cùng khu vực lân cận được phân thành 5 vùng chức năng phục vụ sân bay theo đúng mô hình thành phố sân bay thường thấy tại các nước tiên tiến.

Bất động sản hưởng lợi

Nếu vùng 1 đang được triển khai song song với tiến độ thi công sân bay, vùng 3,4 cần tới các dự án lớn đầu tư về dịch vụ, thương mại, du lịch và giải trí thì diện mạo chung của vùng 2 đã dần thành hình. Với hơn 15.000 ha, các khu đô thị tại vùng 2 sẽ được quy hoạch theo mô hình vệ tinh gồm các khu dân cư hiện hữu, khu tái định cư cho người dân vùng giải tỏa và các đô thị thông minh.

Đối với việc phát triển cũng như đô thị hóa khu vực Long Thành, hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại IV vào 2025 cũng như trở thành thành phố vào năm 2030, địa phương này đang trở thành “đất lành” của nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp BĐS lớn, uy tín với các dự án từ hàng chục tới hàng trăm ha. Điểm chung là các khu đô thị này đều có quy mô lớn, được quy hoạch đồng bộ và bài bản. Cùng với đó, các dự án cao tốc nối liền các tỉnh thành của vùng trọng điểm phía Nam đã giúp tăng thêm tính kết nối từ Long Thành, Đồng Nai tới các thành phố lớn, cảng biển quốc tế… góp phần làm tăng giá trị BĐS nơi đây.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Tiktok